updated 12:00 AM ICT, Jan 24, 2018
Headlines:
Super User

Super User

คปภ.พร้อมผู้เสียหาย10บ.ประกันบุกร้องกองปราบถูกบ.นายหน้าเถื่อนหลอกซื้อประกันรถยนต์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ม.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม นายตนุภัทร รัตนพูลชัย รองเลขาธิการด้านกฎหมายคดีและคุ้มครอง สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจปนะกันภัย(คปภ.) พร้อมด้วย ตัวแทนบริษัทประกันภัย จำนวน 10 บริษัท และผู้เสียหายจากการถูกหลอกซื้อประกันภัยรถยนต์ จำนวน 30 คน มูลค่าความเสียหาย 5 ล้านบาท เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รองผบก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ บริษัท ที.ไอ.เอส. ควอลิตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด และ น.ส.จุฑาภาส อังกาพย์ ฐานะกรรมการบริษัท ในฐานความผิดกระทำการเป็นตัวแทนประกัยวินาศภัยหรือนายหน้าประกันวินาศภัยโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ตามมาตรา 63 อันมีบทลงโทษตามมาตรา 99 แห่ง พ.ร.บ.ประกันวินาศภัย พ.ศ. 2535(แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ.2551)  โดยนำเอกสารหลักฐานการโอนเงินของผู้เสียหาย มามอบให้พนักงานสอบสวนประกอบในการพิจรณาคดี

นายตนุภัทร กล่าวว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจปนะกันภัย(คปภ.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหายจำนวนมากว่าถูกบริษัทดังกล่าวเสนอขายประกันภัยรถยนต์ผ่านทางโทรศัพท์อ้างว่ามีโปรโมชั่นพิเศษ เช่น สามารถผ่อนได้โดยไม่เสียดอกเบี้ย หรือเสนอขายในราคาถูก เมื่อผู้เสียหายได้ตกลงทำประกันและได้ทำการชำระเงินค่าเบี้ยประกันภัยแล้ว แต่ปรากฎว่าไม่ได้รับกรมธรรม์ประกันภัย ต่อมาผู้เสียหายจึงได้แจ้งมายังบริษัทประกันภัยต้นสังกัดให้ช่วยตรวจสอบ ซึ่งไม่พบข้อมูลการซื้อประกันภัย

นายตนุภัทร กล่าวอีกว่า ทางสำนักงาน คปภ. ได้ตรวจสอบจากฐานข้อมูลใบอนุญาตตัวแทนประกันวินาศภัยและนายหน้าประกันภัย พบว่า บริษัท ที.ไอ.เอส. ควอลิตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด  ไม่มีใบอนุญาตเป็นายหน้าประกันภัยวินาศภัย ส่วน น.ส.จุฑาภาส เคยได้รับใบอนุญาตเป็นตัวแทนประกันภัยวินาศภัยของบริษัท เอซ ไอเอ็นเอ โอเวอร์ซีส์ อินชัวรันซ์ จำกัด ประเทศไทย นั้นปัจจุบันถูกยกเลิกใบอนุญาตไปเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 53

นายตนุภัทร กล่าวต่อไปอีกว่า ประชาชนสามารถตรวจสอบใบอนุญาตนายหน้าหรือบริษัทขายประกันได้ที่ www.oic.or.th โดยค้นจากเมนู E-Service หรือ แอพพลิเคชั่น “รอบรู้ประกันภัย” หรือ โทรศัพท์สอบถามได้ที่สายด่วนประกันภัย 1186 (ในเวลาราชการ) ทั้งนี้ทางผู้ที่จะซื้อประกันควรที่จะสอบถามชื่อ-นามสกุล ของผู้ที่มาเสนอขายประกันภัย แล้วนำมาตรวจสอบทางช่องทางต่าง ๆ

ด้าน พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจปนะกันภัย(คปภ.) ได้ประสานมายังกองบังคับการปราบปราเกี่ยวกับกรณีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกบริษัทนายหน้าหลอกขายประกันภัยรถยนต์ ซึ่งวันนี้ได้จัดพนักงานสอบสวนไว้สอบปากคำผู้เสียหาย  หากประชาชนท่านใดตกเป็นเหยื่อสามารถเข้าแจ้งความได้ที่กองบังคับการปราบปราม หรือสถานีตำรวจใกล้บ้านท่านก็ได้

อยากจะฝากเตือนกรณีได้รับโทรศัพท์เสนอขายประกันภัย ประชาชนควรตรวจสอบกับบริษัทประกันภัยต้นสังกัดก่อน อีกทั้งอย่าไปคล้อยตามคำชักชวนต่าง ๆ โดยเฉพาะโปรโมชั่น ส่วนลด หรือผลประโยชน์ ที่ทางคนร้ายนำมาเป็นแรงจูงใจ  ที่ได้รับการเสนอ“ พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวเตือน 

สำหรับตัวแทนทั้ง 10 บริษัทประกันภัยที่เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ บริษัท ที.ไอ.เอส. ควอลิตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด ประกอบไปด้วย บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) , บริษัท ธนาชาตประกันภัย จำกัด (มหาชน) , บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) , บริษัท แอลเอ็มจีประกันภัย จำกัด (มหาชน) , บริษัท เอ็มเอสไอจีประกันภัย จำกัด (มหาชน) , บริษัท ประกันภัยคุ้มภัย จำกัด (มหาชน) , บริษัท สินทรัพย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) , บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) และ บริษัท โตเกียวประกันภัย จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ซมโปะ ประกันภัยประเทศไทย จำกัด มหาชน

เมืองไทยประกันชีวิต โชว์สุดยอดผลงานเบี้ยรับรวมทะลุแสนล้านบาท

 เมืองไทยประกันชีวิต โชว์สุดยอดผลงานเบี้ยรับรวมทะลุแสนล้านบาท

พร้อมเปิดกลยุทธ์ปี 2561 ชู Customers @ the heartเดินหน้าตอบโจทย์แบบเข้าถึงและเข้าใจทุกไลฟ์สไตล์ในโลกยุคดิจิทัล

นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ MTL  เปิดเผยว่า ในปี 2560 ที่ผ่านมาถือเป็นปีแห่งความสำเร็จของบริษัทฯ ในหลายมิติ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพของทีมงานที่มีคุณภาพ  ระบบการบริหารจัดการที่ดี รวมถึงการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่สามารถ   ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างตรงจุดได้เป็นอย่างดี  โดยในด้านผลการดำเนินงานของเมืองไทยประกันชีวิต ในปี 2560  สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง โดยมีเบี้ยประกันภัยรับรวม 102,681 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 6% จากปี 2559   เป็นเบี้ยประกันภัยรับใหม่ 31,066 ล้านบาท และเบี้ยประกันภัยปีต่อไป 71,615 ล้านบาท

สำหรับภาพรวมธุรกิจประกันชีวิตในปี 2561 ยังถือเป็นปีแห่งความท้าทายเพราะการดำเนินธุรกิจจะอยู่บนยุคที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โลกก้าวสู่ความเป็นดิจิทัลมากขึ้น  พฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคมีความเฉพาะเจาะจง ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการบนโลกยุคใหม่อย่างตรงจุดเพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับบริษัทฯ  จึงได้กำหนดกลยุทธ์หลักในการดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นการเข้าไปอยู่ในใจลูกค้า ภายใต้นโนบาย Customer @ the heart พร้อมเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และนวัตกรรมเพื่อมาตอบโจทย์แบบ Outside in ซึ่งจะเข้าถึงความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ หัวใจของ Customer @ the heart ถูกแบ่งออกเป็น 5 ด้าน ประกอบด้วย 1.Segment of one ซึ่งจะมุ่งเน้นการคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ สู่ลูกค้าในรูปแบบที่เป็น One to One ซึ่งจะเหมาะกับลูกค้าเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น  2.Health focus คือการเดินหน้าสู่การเป็นผู้นำด้านการดูแลสุขภาพที่ตอบโจทย์ได้อย่างครบวงจรในทุกไลฟ์สไตล์ พร้อมปลดล็อคข้อจำกัดด้านประกันสุขภาพและสร้างนวัตกรรมใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง 3.Digital insurer บริษัทฯ ได้มีการพัฒนา Platform และเครื่องมือเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำในการให้บริการด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยและทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่  4. Regional  company บริษัทฯ ยังคงให้ความสำคัญกับการขยายตลาดไปสู่ประเทศที่มีศักยภาพอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการมีผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าในต่างประเทศ อาทิ บริการ Global Connect ซึ่งลูกค้าที่เจ็บป่วยในต่างประเทศสามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลโดยไม่ต้องสำรองจ่าย  และ 5.Touch Points ซึ่งเป็นจุดในการสัมพันธ์กับลูกค้าเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นช่องทางการขายหลักๆ เช่น ช่องทาง Face to Face, Digital, สาขา, Visual ฯลฯ 

นายสาระ กล่าวเพิ่มเติมว่า  นอกจากกลยุทธ์หลักทั้ง 5 ด้านดังกล่าวแล้ว บริษัทยังคงเดินหน้าในการสร้าง Ecosystem partnership ด้วยการสร้างเครือข่ายกับพันธมิตรทางธุรกิจในด้านต่างๆ  รวมถึงนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ บริการที่เข้าถึงและกิจกรรมที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเพื่อการดูแลสุขภาพอย่าง MTL Six Packs  หรือบริการด้านการดูแลผู้ป่วยแบบ Home Care  จาก  Health at Home รวมถึงการทำกิจกรรมเพื่อสังคมในด้านต่างๆ การให้บริการด้วยมาตรฐานระดับสากล และการดำเนินธุรกิจบนหลักธรรมาภิบาล

นอกจากนี้เพื่อตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ความต้องการบนโลกยุคใหม่อย่างไม่หยุดยั้ง  จึงได้จัดตั้ง Fuchsia Venture Capital  (Fuchsia VC) ซึ่งเป็นบริษัทของเมืองไทยกรุ๊ปขึ้น เพื่อเชื่อมต่อกับพันธมิตรในกลุ่มที่เป็นสตาร์ทอัพในการลงทุนและนำนวัตกรรมและเทคโนโลนีในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน Insure Tech,  Health Tech, IoT   หรือนวัตกรรมในด้านอื่นๆ เพื่อเพิ่ม Know how  ความสามารถและการตอบโจทย์ลูกค้าในทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างเข้าถึง

ล่าสุด เพื่อตอบโจทย์ความต้องการบนโลกยุคดิจิทัล บริษัท เมืองไทย โบรกเกอร์ จำกัด ยังได้เปิดตัวบริการซื้อขายประกันแบบออนไลน์ ภายใต้ชื่อ Gettgo ขึ้น  ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่จะช่วยทำให้เรื่องของการซื้อประกันเป็นเรื่องที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว คุ้มค่า ประหยัด โดยสามารถค้นหา เปรียบเทียบ จนทำให้สามารถเลือกแบบประกันที่เหมาะสมกับความต้องการของตนเองได้มากที่สุด  ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่เข้าเว็บไซต์ www.gettgo.com  

“ในปี 2561 นี้ถือเป็นปีแห่งการยกระดับในทุกมิติของเมืองไทยประกันชีวิต เพื่อสร้างสรรค์และตอบโจทย์ในสิ่งที่ลูกค้าต้องการอย่างตรงจุด และเชื่อมั่นว่าจะได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีดังเช่นที่ผ่านมา  ซึ่งจะส่งผลให้ปีนี้จะเป็นปีแห่งความสำเร็จอีกปีหนึ่ง  พร้อมตั้งเป้าหมายการเติบโตที่มั่นคงและแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง   โดยล่าสุดบริษัทฯ ยังได้รับข่าวดีในการได้รับคัดเลือกให้รับรางวัล “Most Innovative Life Insurance Company - Thailand 2017” จาก นิตยสาร International Finance Magazine  ซึ่งจะเข้ารับรางวัลในวันที่ 26 ม.ค. 2561 นี้ สะท้อนถึงการเติบโตที่แข็งแกร่งและความโดดเด่นด้าน Innovation ของบริษัทฯ ในระดับสากลได้เป็นอย่างดี” นายสาระ กล่าว

GAMA Thailand จัดงานวิชาการครั้งที่ 1 ประจำปี 2561

สมาคมผู้จัดการและเจ้าของสำนักงาน (GAMA Thailand)  จัดงานวิชาการครั้งที่ 1 ประจำปี 2561 ในหัวข้อ “การบริหารจัดการของผู้บริหารยุค 4.0” ในวันที่ 23 มกราคม 2561 ณ อิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี โดยคุณมงคล ลุสัมฤทธิ์ อุปนายกฝ่ายวิชาการสมาคม ประธานจัดงาน

       ช่วงเช้า Tools for Modern Management อาจารย์วรภัทร์ ภู่เจริญ  นักเขียนและนักบรรยายด้านการบริหารองค์กรยุคใหม่ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กรชั้นนำของประเทศไทย มาถ่ายทอดถึงหลักการบริหารยุคใหม่ ที่จะทำให้คนทั้งองค์กรมีความสุขและประสบความสำเร็จในเวลาเดียวกัน

       ช่วงบ่าย Building MDRT Team  โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ GAMA Awards 2017 ระดับ IMA-Platinum คุณกฤชณัท เดชะธนสิงห์ ผู้สร้างMDRT 3 ปี COT 2 ปี และ TOT 1 ปี สร้างนักขายระดับ MDRT และ COT ด้วยการใช้ระบบ “MDRT Unity” 

         ตามด้วย พ.ญ.หฤทัย ไกรวพันธุ์ ผู้ทรงคุณวุฒิ GAMA Awards 2017 ระดับ IMA-Gold และ IMA-Platinum ปี 2018 สุดยอดนักขายระดับ 15 MDRT 8 COT  และ TOT ตลอด5ปีที่ผ่านมา โค้ชผู้สร้างMDRTในสายงานกว่า 10 คน ในปี 2560

       การสัมมนาครั้งนี้มีผู้บริหารระดับสูงและสมาชิกผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 300 ท่าน

บริษัทกลางฯร่วมเปิดโครงการ "เดินทางปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยมาโรงเรียน"

บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด โดยนายนพดล สันติภากรณ์ กรรมการผู้จัดการ ร่วมพิธีเปิดตัวโครงการ เดินทางปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยมาโรงเรียนซึ่งจัดโดยมูลนิธิป้องกันอุบัติภัยแห่งเอเชีย (AIP Foundation) ร่วมกับแกร็บ ประเทศไทย เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนแก่เด็กนักเรียนในโรงเรียน พร้อมทั้งลดอัตราการเสียชีวิตและลดความรุนแรงของการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน ณ โรงเรียนวัดช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร

Subscribe to this RSS feed
Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses