updated 12:00 AM ICT, Jan 24, 2018
Headlines:

บทสัมภาษณ์ : ดร.ประกาสิต เลิศมุกดา และ ดร.วรวุฒิ บริบูรณ์ธนกิจ บริษัท แม็กซ์ อินเตอร์ เน็ตเวิร์ค จำกัด

ก้าวใหม่ “แม็กซ์ อินเตอร์ เน็ตเวิร์ค”

“ประกาศิต” – “วรวุฒิ”

จัดทัพ 8 ยุทธศาสตร์ เข้าตลาดหลักทรัพย์ ปี 62

ดร.ประกาสิต เลิศมุกดา และ ดร.วรวุฒิ บริบูรณ์ธนกิจ

ประธานกรรมการบริหาร

บริษัท แม็กซ์ อินเตอร์ เน็ตเวิร์ค จำกัด

นับเป็นอีกหนึ่งองค์กรธุรกิจเครือข่ายน้องใหม่ขายตรง ที่มีการทำธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ปักหลักสู้ไม่ถอย แม้จะมีอุปสรรคขวากหนามขวางอยู่บ้าง แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของสองบิ๊กบอสหนุ่มไฟแรง ดร.ประกาสิต เลิศมุกดา และ ดร.วรวุฒิ บริบูรณ์ธนกิจ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แม็กซ์ อินเตอร์ เน็ตเวิร์ค จำกัด ที่มีประสบการณ์อย่างโชกโชนในการดำเนินธุรกิจเครือข่าย ร่วมกันประคับประคองสร้างธุรกิจ “แม็กซ์ อินเตอร์ เน็ตเวิร์ค” ก้าวสู่ความยิ่งใหญ่และมั่นคง

            แม็กซ์อินเตอร์ฯ เปิดดำเนินธุรกิจก้าวสู่ปีที่ 4 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาในการดำเนินธุรกิจของ แม็กซ์อินเตอร์ฯ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปีแรกของการดำเนินธุรกิจสามารถปิดยอดขายได้ถึง 308 ล้านบาท พอในปีที่สองยอดผลประกอบการมีการขยับขึ้นเป็น 600 ล้านบาท และในปี 2559 ที่สามารถปิดยอดขายได้ 835 ล้านบาท   

“แม็กซ์ อินเตอร์ เน็ตเวิร์ค” ให้ความสำคัญต่อการเรียนรู้และการพัฒนาสมาชิกในการทำธุรกิจ มีการพัฒนาระบบการทำงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งการพัฒนาระบบออนไลน์ที่สมบูรณ์แบบมีแอปพลิเคชันที่เรียกว่า Maxx Online 4.0 การสร้างสถาบันการเรียนรู้ “แม็กซ์ ออนไลน์ อาคาเดมี่” ควบคู่กับการสร้างระบบ Offline ที่สมบูรณ์แบบครบวงจร

นอกจากนี้การเปิด 8 ยุทธศาสตร์สำคัญในปีนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับสมาชิก และเสริมอาวุธในการรุกตลาดได้เป็นอย่างดี หัวใจสำคัญคือแม็กซ์อินเตอร์จะไม่หยุดพัฒนาทุกด้าน เพื่อให้นักธุรกิจของบริษัททำงานได้ง่ายที่สุด มีรายได้เพิ่มง่ายที่สุด ตามสโลแกนของบริษัทฯที่ว่า “ธุรกิจง่ายๆที่ใครก็ทำได้” ผลักดันให้ยอดขายของบริษัทเติบโตก้าวไปสู่บริษัทพันล้านได้ในระยะเวลาอันใกล้นี้ ที่สำคัญคือการนำบริษัทก้าวไปสู่บริษัทชั้นนำของเมืองไทยในตลาดหลักทรัพย์ต้นปี 2562    

ยุทธศาสตร์ด้านการบริหารการจัดการ

 แม็กซ์อินเตอร์ฯ ได้ตั้งเป้าหมายธุรกิจอย่างยั่งยืน โดยจะนำบริษัท Maxx Inter Network เข้าตลาดหุ้นร่วมกับบริษัทพันธมิตร บริษัท Innovative Supply ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ ในการทำวิจัยและพัฒนาสินค้า นวัตกรรมเครื่องสำอาง และอาหารเสริม นำเข้าและส่งออก เป็นบริษัทที่ป้อนสินค้านวัตกรรมให้ Maxxอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งจะมีสินค้า software รองรับธุรกิจออนไลน์ในอนาคต ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนา Application และระบบร้านค้าออนไลน์ E-Market Place ที่ทันสมัยไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อยู่ในระหว่างการเพิ่มซัพพลายเออร์ เพื่อให้สมาชิกของบริษัทมีรายได้ทางตรงและ Passive Income  เพื่อตอกย้ำความมั่นคงของบริษัทอย่างแท้จริง อีกทั้งสามารถให้สมาชิกและสาธารณชนร่วมเป็นเจ้าของได้  ถือเป็นบริษัทขายตรงที่เปิดมาเพียง 3 ปีแต่มั่นคงที่สุด ที่สำคัญเรามุ่งมั่นที่จะเป็นโรงเรียนสอนธุรกิจออนไลน์ ที่สามารถให้คนไทย เริ่มต้นลงมือทำธุรกิจด้วยเงินเพียง 100 บาทได้ภายในวันเดียว

ยุทธศาสตร์ด้าน การพัฒนาผลิตภัณฑ์

ในปีนี้ยุทธศาสตร์สำคัญคือ การออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ 3 ตัว เป็นผลิตภัณฑ์เรือธง เพื่อสร้างกระแสและความแปลกใหม่ให้กับสมาชิกได้แก่ผลิตภัณฑ์ Excell  , ผลิตภัณฑ์Rezvera , ผลิตภัณฑ์น้ำแร่ The MIST ซึ่งถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์เรือธงในปี 2560 ที่จะเข้ามาเสริมเติมความแข็งแกร่งให้กับองค์กร

ผลิตภัณฑ์ “The MIST” สเปรย์น้ำแร่ธรรมชาติ ซึ่งอุดมไปด้วยสารที่สามารถช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรค  ผลิตภัณฑ์ “REZVERA”เรสเวอราทรอลช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกายและการอยู่รอดของเซลล์ ช่วยบํารุงการทํางานของเส้นประสาทสัมผัสในสมอง ผลิตภัณฑ์“EXCELL” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเซลล์โดยเฉพาะ ที่ได้รับการคิดค้นและพัฒนาด้วยนวัตกรรมใหม่จนได้สารสกัดมากคุณค่า อุดมไปด้วยโปรตีนที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างความแข็งแรงและฟื้นฟูลึกถึงระดับเซลล์

ยุทธศาสตร์ด้าน การตลาดและ กิจกรรมส่งเสริมทางการตลาด

แม็กซ์อินเตอร์ฯ ได้วางยุทธศาสตร์ด้านการตลาดและกิจกรรมส่งเสริมทางการตลาดไว้อย่างครอบคลุมทุกด้านได้แก่

1. ด้านระบบ fulfillment และ logistic แม็กซ์ได้พัฒนาระบบการจัดการเพื่อให้รองรับกับธุรกิจยุค 4.0 ในด้านการขายสินค้าออนไลน์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้ง QC. สินค้าก่อนส่งออกให้สมาชิกทุกขั้นตอน ภายใต้ความรวดเร็ว

2. ด้านสาขา แม็กซ์ได้เปิดสาขาใหม่ คือ ที่สาขานครราชสีมา และสาขาปราจีนบุรี เพื่อรองรับการเติบโตและให้บริการสมาชิกในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก เพื่อรองรับสมาชิกใหม่ที่เข้าร่วมธุรกิจแม็กซ์อย่างต่อเนื่อง

3. ด้านคลังสินค้า ในเร็วๆ นี้จะมีการเปิดคลังสมาชิกเพิ่มอีก 5-10 ที่ รองรับการเติบโตของทีมผู้นำในแต่ละจังหวัดที่กำลังทยอยเข้าสู่ธุรกิจแม็กซ์อย่างต่อเนื่อง

4. การจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ เช่น การกระตุ้นยอดท็อปสปอนเซอร์ ,การแจกรถยนต์เพื่อใช้งาน, โปรโมชั่นท่องเที่ยวที่จะนำพาสมาชิกไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก

5. พัฒนาแผนการจ่าย ให้มีประสิทธิภาพ มากขึ้นกว่าเดิม มีความมั่นคงมากกว่าเดิม ซึ่งจะส่งผลทำให้สมาชิก สามารถสร้างเครือข่ายผู้บริโภคและรับรายได้แบบมั่งคั่งและมั่นคงมากขึ้น เป็นโบนัสพิเศษให้กับบรรดาสมาชิก เพราะบริษัทเชื่อว่าความมั่งคั่งของธุรกิจและความแข็งแกร่งขององค์กร คือ ความยั่งยืนทางธุรกิจของสมาชิก

ยุทธศาสตร์ด้านระบบพัฒนาสมาชิก และฝึกอบรม

สำหรับยุทธศาสตร์ด้านระบบพัฒนาสมาชิกและฝึกอบรมของ แม็กซ์ อินเตอร์ เน็ตเวิร์ค กำหนดไว้ 5 ยุทธศาสตร์ โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้

1. เพื่อสร้างศูนย์กลางในการพัฒนาศักยภาพสมาชิกอย่างเป็นระบบ

2. เพื่อการแก้ปัญหาที่ตรงจุด ในเรื่องของการขยายองค์กร

3. เพื่อความเป็นเอกภาพ เป็นหนึ่งเดียวของคนในองค์กร

4. เพื่อยกระดับผู้นำ ที่มีประสิทธิภาพ ขึ้นมามีบทบาทในการขับเคลื่อนองค์กรร่วมกันกับบริษัท

5. เพื่อเป้าหมาย 1,000 ล้านในปี 2017

การจัดคอร์สการเรียนรู้โดยมุ่งเน้นการพัฒนาทักษะทางการตลาดเพื่อกระจายองค์ความรู้ไปยังกลุ่มสมาชิกอย่างต่อเนื่องได้แก่หลักสูตร การเริ่มต้นธุรกิจแม็กซ์ MBS (Maxx business start) เป็นหลักสูตรสำหรับสมาชิกใหม่ที่เริ่มต้นทำธุรกิจเครือข่ายและเข้ามาร่วมกับบริษัท ฯ หลักสูตรการทำธุรกิจแบบมืออาชีพ MBP (Maxx business professional) เป็นหลักสูตรสำหรับนักธุรกิจที่ได้ทำธุรกิจกับแม็กซ์มาแล้วระยะหนึ่งและมีการสร้างองค์กรและเครือข่ายเติบโตอย่างต่อเนื่องซึ่งจะมุ่งเน้นเทคนิค ทักษะ กลวิธีทางธุรกิจ ต่าง ๆ เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ  หลักสูตรการสร้างผู้นำทางธุรกิจ MBL (Maxx business leadership) เป็นหลักสูตรสำหรับสมาชิกที่มีการสร้างองค์กรได้เติบโตและเริ่มมีสมาชิกภายใต้องค์กรจำนวนมาก หลักสูตรนี้จะมุ่งเน้นในเรื่องการสร้างองค์ความรู้ทางความคิด ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง

ยุทธศาสตร์ด้าน กฎระเบียบจรรยาบรรณ วัฒนธรรมองค์กรและการหล่อหลอมเป็นหนึ่งเดียว

แม็กซ์อินเตอร์ฯ จะโฟกัสไปที่การมุ่งเน้นและปลูกฝังเรื่องของวัฒนธรรมองค์กร และจรรยาบรรณทางธุรกิจให้มีความแข็งแกร่งเพื่อเป็นรากฐานของธุรกิจและความมั่นคงทางธุรกิจแบบยั่งยืน ล่าสุดบริษัท ฯ ได้นำสมาชิกกว่า 200 คน เข้ารับการอบรมมาตรฐานวิชาชีพธุรกิจขายตรง ซึ่งจัดโดย สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ร่วมกับสมาคมพัฒนาการขายตรงไทย เพื่อเป็นการยกระดับความน่าเชื่อถือของบริษัท ฯ นอกเหนือจากนี้การเข้าเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการสมาคมพัฒนาการขายตรงไทย และการดำเนินธุรกิจภายใต้กฎระเบียบ ข้อบังคับของทางราชการ เพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือและความมั่นคงทางธุรกิจ อันนำมาซึ่งความเชื่อมั่นและมั่นใจของสมาชิกในระยะยาว

ยุทธศาสตร์ด้านการสนับสนุนวงการขายตรงและสร้างคุณค่าสู่สังคม (CSR)

สำหรับยุทธศาสตร์ร่วมสมัยให้ทันกับยุค 4.0นั้น ทีม HR ได้วางแผน สรรหาคัดสรรบุคลากร รวมถึงพัฒนาบุคลากรให้ตรงกับหน้าที่งาน เพื่อก่อให้เกิดประสิทธิภาพในด้านการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ให้สอดคล้องกับยุคการตลาด 4.0 อย่างสูงสุดต่อบริษัท รวมทั้งการบริการ ทักษะการปฏิบัติงานในด้านต่างๆ สร้างเอกลักษณ์ที่เหมาะสมให้กับองค์กร และเสริมศักยภาพของบุคลากรให้เข้ากับนวัตกรรมความทันสมัยยุคการตลาด 4.0  โดยจะเน้นการอบรมพนักงานให้ความรู้ด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ ระบบ ONLINE  รวมถึงการบริการ อย่างไรให้เกิดความประทับใจ บุคลิกภาพมีความสดใส  มี Service Mind ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง เพราะบริษัทฯ ให้ความสำคัญด้านการบริการเป็นอย่างยิ่ง  บวกกับการสร้างความสัมพันธ์ในองค์กรให้เกิดความรักและความผูกพันในองค์กร ก่อให้เกิดความสามัคคีร่วมกัน ให้บริษัทเติบโตก้าวไปด้วยกัน เป็นสิ่งที่ทาง HR ละเลยไม่ได้ หัวใจสำคัญต่าง  ๆ เหล่านี้ ต้องขับเคลื่อนให้สอดคล้องกับกลยุทธ์การตลาด 4.0

 ส่วนงานด้านสังคมหรือ CSR ในช่วงครึ่งปีแรก  ถือได้ว่า บริษัทฯ ได้มีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคมไปแล้วอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางบริษัทฯ ได้ผลตอบรับกลับมาในมุมที่ดี เช่น การไปบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่จังหวัดสกลนคร  การช่วยเหลือฌาปนกิจญาติของสมาชิกบริษัทฯ  เป็นต้น

ยุทธศาสตร์การดึงสมาชิกเข้ามามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนองค์กร

ในปัจจุบันแม็กซ์อินเตอร์ฯ ได้มีการจัดตั้งสโมสร Maxx Power โดยกลุ่มคณะผู้นำระดับสูง ที่ผ่านการคัดเลือกในองค์กร เข้ามาทำงานร่วมกันกับบริษัทฯ ดูแลในแต่ละส่วนดังนี้ 1. ฝ่ายพัฒนางานเคลื่อนคน 2. ฝ่ายพัฒนาหลักสูตรการอบรม 3. ฝ่ายพัฒนาเครื่องมือการขยายธุรกิจ 4. ฝ่ายสื่อสารการตลาด เป็นการขับเคลื่อนกิจกรรมเชิงการตลาดเพื่อเป็นการสร้างรายได้เข้ามายังบริษัท ได้แก่ การประชุมเคลื่อนคนไปยังภูมิภาคอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ภายใต้ชื่องาน “maxx mbo revolution”   ซึ่งเป็นรูปแบบงานประชุมเพื่อเปิดโอกาสทางธุรกิจสัญจรไปยังภูมิภาคร่วมกับกลุ่มผู้นำเพื่อสร้างสีสันและกระตุ้นให้เกิดการขับเคลื่อนภายในองค์กร

ยุทธศาสตร์ด้านการตลาดออนไลน์

แม็กซ์อินเตอร์ฯ ให้ความสำคัญกับโลกออนไลน์ และมุ่งเน้นให้นักสมาชิกหรือผู้จำหน่ายอิสระ ได้นำเทคโนโลยี ไปช่วยในการทำการตลาดที่ทันสมัย มีความสะดวก รวดเร็ว ในการนำเสนอทั้งโอกาสทางธุรกิจ และการเสนอขายสินค้า ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น เช่น การนำ Application Maxx Online 4.0 ที่ทำงานพร้อมกับ eMarket Place MaxxShopping.com  มาเป็นเครื่องมือในการช่วยให้ สมาชิกหรือผู้จำหน่ายอิสระ ได้นำไปเป็นร้านค้าออนไลน์ ของตัวเอง เน้นการกระจายข้อมูลสินค้าและบริการ พร้อมกับระบบจัดการธุรกิจส่วนตัว  และในอนาคตอันใกล้ Maxx จะมี Applicaiton ที่แยกการทำงานอย่างชัดเจน

นอกจากนั้น Maxx ยังให้ความสำคัญกับการเชื่อมโยง นวัตกรรมข้อมูลทางด้านการนำเสนอสินค้า โดยได้จัดทำเว็บนำเสนอข้อมูลสินค้าเชิงลึก ในรูปแบบ Sale Page หรือ Landing Page เพื่อเชื่อมโยงกับ Social Media ต่างๆ เช่น Facebook , Line, instagram อีกด้วย ในอนาคตด้านการตลาดออนไลน์ โดยบริษัท ได้ดำเนินการเชื่อมโยงระบบ eMarket Place + ePayment + Logistic เข้าไว้ด้วยกัน โดยได้จับมือร่วมกับ บริษัท Innovative Supply ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ และ บริษัท โลจิสติก เพื่อการบริการทางด้านการตลาดออนไลน์ที่ครบวงจร

(บทสัมภาษณ์ธุรกิจเครือข่าย หนังสือพิมพ์เส้นทางนักขาย ฉบับที่ 356 ปักษ์หลัง ประจำวันที่ 16-30 กันยายน 2560)

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses