updated 12:00 AM ICT, Jan 24, 2018
Headlines:

โยเกิร์ตพร้อมดื่มบูมสุด ยุโรปลองของ ‘บิ๊กแชมป์’ ดัชมิลล์

ดูเหมือนว่าตลาดนมในประเทศไทยมูลค่า 61,000 ล้านบาท ยังคงแข่งขันกันรุนแรง และตลาดโยเกิร์ตพร้อมดื่มถือเป็นอีกตลาดที่มีการแข่งขันรุนแรงไม่แพ้ตลาดอื่น โดยมูลค่าของตลาดโยเกิร์ตพร้อมดื่มอยู่ที่ประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาท และแม้ว่าจะถูกขับเคลื่อนและครอบครองโดย “ดัชมิลล์” ซึ่งเป็นผู้นำตลาดด้วยส่วนแบ่งกว่า 97% แต่ก็ถือว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจ แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีแบรนด์ที่ล้มหายไปจากตลาดพอสมควร เพราะมีผู้เล่นหลักๆ เพียงไม่กี่รายเท่านั้น ทำให้แบรนด์นอกมองเห็นโอกาส และตบเท้าเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้แบรนด์นอกโดยเฉพาะฝั่งยุโรปเข้ามาตีตลาดในแถบเอเชีย เพราะเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง คนเอเชียมีกำลังซื้อที่มากขึ้น และหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากกว่าแต่ก่อน ทำให้แนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมนมในภูมิภาคเอเชียมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 5% ต่อปี ขณะที่ตลาดฝั่งยุโรปมีแนวโน้มการเติบโตที่ลดลง อีกทั้งข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติที่แสดงให้เห็นว่า กว่าครึ่งของประชากรโลกเป็นชาวเอเชีย (4,500 ล้านคน จากจำนวนประชากรโลก 7,500 ล้านคน) โดยจีนและอินเดียมีประชากรรวมกันกว่า 2,700 ล้านคน หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของประชากรโลก จึงถือได้ว่าเอเชียเป็นภูมิภาคที่น่าลงทุน และเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญ

สำหรับแบรนด์น้องใหม่ที่กล้าเข้ามาท้าชนในตลาดโยเกิร์ตพร้อมดื่มรายล่าสุด ก็คือ “เอบีเวีย” ของบริษัท นูทริดอร์ จำกัด ผู้ผลิตเครื่องดื่มชั้นนำในเครือบริษัท ทีจีไอ กรุ๊ป ซึ่งก่อตั้งโดยชาวเนเธอร์แลนด์ และเป็นกลุ่มบริษัทที่มีการลงทุนในธุรกิจหลากหลายประเภท รวมถึงธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ได้แก่ ผลิตภัณฑ์นมเอบีเวีย, เครื่องดื่มบำรุงกำลังเอ็นอาร์จี และน้ำผลไม้ฟรุตแมกซ์ ครอบคลุมในหลายทวีปทั่วโลก

                ที่สำคัญโยเกิร์ตพร้อมดื่ม “เอบีเวีย” ของบริษัท นูทริดอร์ จำกัด ยังได้พันธมิตรที่แข็งแกร่งอย่าง “ล็อกซเล่ย์” เป็น เอ็กซ์คลูซีฟ พาร์ทเนอร์ผู้รับสิทธิ์จัดจำหน่ายสินค้าแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย นอกจากนี้ นูทริดอร์ยังมีฐานการผลิตหลักอยู่ในประเทศไทย เพื่อส่งขายไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอีกด้วย

                เบื้องต้นโยเกิร์ตพร้อมดื่มเอเบีเวียจะมีให้เลือก 2 รสชาติ คือ รสธรรมชาติ และรสสตรอเบอรี่ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์อยู่ตรงที่รสชาติเข้มข้นสไตล์ยุโรปไม่เหมือนใคร มุ่งเจาะกลุ่มวัยรุ่นไปจนถึงคนทำงาน ที่มีความใส่ใจสุขภาพ มองหาสินค้าที่มีประโยชน์กับตัวเอง และชอบลองอะไรใหม่ๆ ขณะนี้มีสินค้าพร้อมจำหน่ายวางตามช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งโมเดิร์นเทรด ร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าทั่วไปแล้ว

                นางโกสุม สินเพิ่มสุขสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า เนื่องจากผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มแบรนด์เอบีเวียเป็นสินค้าใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในเมืองไทย บริษัทจึงเน้นการสร้างแบรนด์ และสร้างการรับรู้ผ่านสื่อต่างๆ ทุกรูปแบบ ภายใต้งบการตลาด 100 ล้านบาท ทั้งออฟไลน์และออนไลน์  รวมถึงกิจกรรมโรดโชว์ และกิจกรรม ณ จุดขายทั่วประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นไป และจะมีการแจกสินค้าตัวอย่างให้ผู้บริโภคได้ทดลองชิมกว่า 2 แสนกล่อง  ตลอดจนจัดชิมแนะนำสินค้าตามหัวเมืองใหญ่กว่า 200 แห่งทั่วประเทศในช่วงต้นปี 2561

 “หลังจากนี้ตั้งแต่ต้นปี 2561 เป็นต้นไป บริษัทจะทยอยเพิ่มไลน์ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มใหม่ๆของนูทริดอร์เข้ามาทำตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายตลาดในเซ็กเมนท์อื่นๆ อาทิ ผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่ม ผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มรสชาติอื่นๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุค 4.0 ที่ไม่เพียงแค่ต้องการสุขภาพดี แต่ยังต้องการสัมผัสรสชาติและประสบการณ์ใหม่ๆ ในการบริโภคเครื่องดื่มด้วย ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าหมายว่าภายใน 3 ปีข้างหน้า จะสามารถขยายตลาดเครื่องดื่มให้มียอดขายรวมกว่า 1,000 ล้านบาท

นายซังก้า ซุโบรบิสวาส กรรมการผู้จัดการบริษัท นูทริดอร์ จำกัด กล่าวว่า การที่บริษัทมีความสนใจที่จะขยายตลาดเข้ามาในไทยอย่างจริงจัง เนื่องจากเล็งเห็นว่าอัตราการบริโภคนมของคนไทยยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง และบริษัทได้พันธมิตรที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญในการจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค อย่างบริษัท ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง จำกัด จึงเป็นคำตอบที่ชัดเจนของนูทริดอร์ในการเข้าสู่ตลาดในประเทศไทย

ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง มีประสบการณ์ที่ยาวนานอย่างมืออาชีพ มีความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ มีความแข็งแกร่งของช่องทางการจัดจำหน่าย และมีเครือข่ายร้านค้าที่แข็งแรง สามารถเข้าถึงร้านค้าทุกรุปแบบ โดยเฉพาะร้านค้าแบบดั้งเดิมได้อย่างทั่วถึง สิ่งเหล่านี้คือเหตุผลที่นูทริดอร์เลือกบริษัท ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง เป็นพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อจัดจำหน่ายสินค้าของนูทริดอร์แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

สำหรับตลาดโยเกิร์ตพร้อมดื่มมูลค่า 5,000-6,000 ล้านบาท มีดัชมิลล์เป็นผู้นำตลาด ด้วยส่วนแบ่ง 97% โฟรโมสต์ 2% ที่เหลืออีก 1% อาทิ เมจิ, ปาร์ตี้ แดรี่ โยเกิร์ต โดยที่ผ่านมาตลาดเติบโต 5% ถือว่าทรงตัว ปัจจุบันผู้เล่นส่วนใหญ่จะหันมาพูดเรื่องสุขภาพของทางเดินระบบอาหาร โดยเฉพาะการตอกย้ำจุดเด่น และประโยชน์ของผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในการเข้ามาช่วยดูแลและรักษาสมดุลระบบลำไส้ อย่างเมจิ บัลแกเรียที่ชูจุลินทรีย์สายพันธุ์แท้ LB81 จากประเทศบัลแกเรีย ซึ่งจะมาช่วยดูแลและรักษาสมดุลระบบลำไส้ ตอกย้ำจุดยืนเรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น หรืออย่างปาร์ตี้ แดรี่ โยเกิร์ต ของค่ายบีเจซีก็ชูจุลินทรีย์โพรไบโอติก ดั่งสโลแกนที่ว่า “อร่อยสนุกทุกคำ เบาสบายท้องทุกวัน” และมีญาญ่า อุรัสยา เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแบรนด์ดังกล่าว

              อย่างไรก็ตาม ภาพรวมพฤติกรรมการบริโภคนมของผู้บริโภคทั่วโลกพบว่า มีอัตราการบริโภคนมเฉลี่ยอยู่ที่ 113 ลิตร/คน/ปี โดยตลาดในภูมิภาคเอเชียกำลังเป็นที่จับตามอง เนื่องด้วยอัตราการบริโภคที่มีการเติบโตเฉลี่ย 3.7% ต่อปี หรือเท่ากับ 66 ลิตร/คน/ปี ซึ่งสูงที่สุด เมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก โดยในภูมิภาคเอเชีย ประเทศที่มีการบริโภคนมเติบโตสูงที่สุด 2 อันดับแรก คือ จีนเติบโตปีละ 3.8% และอินเดียเติบโตปีละ 3.5% ในส่วนของประเทศไทยมีการบริโภคนมเฉลี่ยอยู่ที่ 18 ลิตร/คน/ปี

             (ข่าวธุรกิจ4.0 หนังสือพิมพ์เส้นทางนักขาย ฉบับที่ 361 ปักษ์แรก ประจำวันที่ 1-15 ธันวาคม 2560)

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses