updated 12:00 AM ICT, Jan 24, 2018
Headlines:

‘จีนฮอต-ธุรกิจคึก’ บิ๊กตู่จัดเต็ม อาลีบาบาอุ้ม SME ไทยโต้คลื่น 4.0

                ลูกค้าจีน เนื้อหอม ทั้งแบงก์ และ รัฐบาล “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หาช่องมัดใจนักช้อป ไทยพาณิชย์ควงแขนอาลีเพย์ พัฒนาช่องทางชำระเงิน ติดอาวุธให้ร้านค้าไทยดูดนักช้อปจีน ด้วยการพัฒนาระบบรองรับการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดของอาลีเพย์ พร้อมให้บริการทั่วประเทศแล้ว ด้านกระทรวงพาณิชย์ หนุนตั้งวิทยาลัยธุรกิจอาลีบาบา เสริมแกร่งผู้ประกอบการไทย เปิดตัวหลักสูตรระดับโลกอาลีบาบา โกลบอล คอร์ส

                นางอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุดปฏิบัติการ ผู้บริหารสูงสุด Retail Products และ Retail Payments ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า หลังจากขยายพื้นที่ให้บริการคิวอาร์โค้ดไปยังร้านค้าทั่วประเทศ โดยใช้ “SCB EASY PAY – แม่มณี Money Solution” ล่าสุด ธนาคารไทยพาณิชย์จึงได้จับมือกับอาลีเพย์ ผู้ให้บริการรับชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของจีนและของโลก ด้วยการให้บริการ “SCB EASY PAY – แม่มณี Money Solution” สามารถรับชำระเงินด้วยอาลีเพย์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ค้ารายย่อย ซึ่งอาลีเพย์นับเป็นผู้รับชำระเงินที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ เพราะนักท่องเที่ยวจีนนิยมใช้แอปพลิเคชันอาลีเพย์เพื่อซื้อสินค้าในประเทศไทย อีกทั้งร้านค้าในประเทศไทยเริ่มปรับตัวด้วยการรับชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น

โดยธนาคารจะเริ่มให้บริการการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดของอาลีเพย์ที่ เยาวราช แพลตตินั่ม ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวจีน จากนั้นจะขยายทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้ จากการจับมือกับอาลีเพย์ในครั้งนี้ ธนาคารมีความเชื่อมั่นจะบรรลุเป้าหมายยอดให้บริการ QR Code แก่ผู้ค้ารายย่อยในปีนี้ที่ 200,000 ราย และเพิ่มอีก 500,000 บัญชี รวมเป็น 700,000 บัญชี ภายในปี 2561 นอกจากนี้ธนาคารจะชูโมเดลธุรกิจยุคใหม่ให้แก่ร้านค้าเหล่านั้นด้วยการช่วยสร้างตัวตนในโลกดิจิทัล (Digital presence) เชื่อมโลกออฟไลน์กับออนไลน์ไว้ด้วยกัน โดยใช้เทคโนโลยีเพื่อพาคนซื้อมาหาถึงหน้าร้าน ซึ่งจะช่วยให้ร้านค้าขนาดกลางและขนาดเล็กสามารถทำการค้าได้ตลอดเวลา ซึ่งธนาคารได้เริ่มทดลองใช้แล้วที่ตลาดนัดจตุจักรเป็นที่แรก และได้รับการตอบรับจากร้านค้า และนักช้อปในจตุจักรเป็นอย่างดี

ขณะที่ นางสาวพิภาวิน สดประเสริฐ ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย Ant Financial Services Group ผู้ให้บริการชำระเงินผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ระบบอาลีเพย์ กล่าวว่า ประเทศไทยนับเป็นประเทศสำคัญสำหรับอาลีเพย์ในการขยายช่องทางการชำระเงิน ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวจีนมาไทยแต่ละปีมากกว่า 10 ล้านคน ซึ่งการรับชำระสินค้าผ่านแอปพลิเคชันอาลีเพย์ จึงเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับคนจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่ไม่ต้องการพกเงินสดจำนวนมาก และปัจจุบันมีร้านค้าในไทยยอมรับอาลีเพย์เป็นช่องทางหนึ่งของการชำระเงินจากลูกค้าชาวจีน ปัจจุบันมีจุดรับชำระเงินอาลีเพย์มากกว่า 20,000 จุด

ขณะที่ อาลีบาบา กรุ๊ป เดินหน้าสานต่อพันธกิจเพื่อพลิกรูปแบบการทำธุรกิจทั่วโลกสู่ยุคดิจิทัล ด้วยการแนะนำหลักสูตรการยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี อาลีบาบา โกลบอล คอร์ส ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก โดยวิทยาลัยธุรกิจอาลีบาบา (Alibaba Business College) ได้จัดกิจกรรมบรรยายพิเศษภายใต้หลักสูตรดังกล่าวขึ้น ร่วมกับผู้บรรยายจากมหาวิทยาลัยเถาเป่า (Taobao University) และลาซาด้า ประเทศไทย ที่สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (New Economy Academy) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้ความดูแลของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

 หลักสูตร อาลีบาบา โกลบอล คอร์ส เปิดสอนในรูปแบบของกิจกรรมบรรยายพิเศษที่เปิดให้ผู้สนใจทั่วไปสามารถร่วมรับฟังได้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการทั่วโลก ผ่านทางความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในด้านอีคอมเมิร์ซ โดยก่อนหน้านี้ อาลีบาบาได้มอบความรู้และเนื้อหาสาระจากหลักสูตรดังกล่าว ให้ผู้ประกอบการในมาเลเซีย (ยะโฮร์บาห์รู) ออสเตรเลีย (เมลเบิร์นและซิดนีย์) และเยอรมนี (มิวนิค)

                ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในขณะนั้นคือนางอภิรดี ตันตราภรณ์ เดินหน้ารุกตลาดจีนตามแนวทางรัฐบาลและพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เปิดหลักสูตรอย่างเป็นทางการที่สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ พร้อมด้วย มร. ฮิวโก้ อัน จากมหาวิทยาลัยเถาเป่า และ มร. อเล็กแซนดรอ บิสชินี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ลาซาด้า ประเทศไทย

                พร้อมทั้งเปิดเผยว่า การแนะนำหลักสูตร อาลีบาบา โกลบอล คอร์ส ในประเทศไทย ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการวางรากฐานเชิงเศรษฐกิจที่มั่นคงให้กับไทย ผ่านการเสริมสร้างศักยภาพของธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 99.70% ของภาคธุรกิจทั่วประเทศ และมีสัดส่วนผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) สูงถึง 42.2% ทั้งนี้ สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่มีจุดมุ่งหมายที่จะมอบพลังของนวัตกรรมดิจิทัลให้กับผู้ประกอบการไทยในยุค 4.0 และความร่วมมือกับวิทยาลัยธุรกิจอาลีบาบาในครั้งนี้ จะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้เข้าถึงความรู้และความเชี่ยวชาญเชิงลึก จากมันสมองของนักคิดระดับแถวหน้าในวงการอีคอมเมิร์ซ

                ในขณะที่ มร.ฮิวโก้ อัน ประธานศูนย์การเรียนรู้ มหาวิทยาลัยเถาเป่ากล่าวว่าเรามั่นใจว่าโครงการ อาลีบาบา โกลบอล คอร์ส จะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยมีศักยภาพในการแข่งขันที่สูงขึ้น และสามารถก้าวทันทุกคลื่นความเปลี่ยนแปลงในโลกธุรกิจ”

                ส่วน อเล็กแซนดรอ บิสชินี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ลาซาด้า ประเทศไทย เปิดเผยเพิ่มเติมว่า นอกจากความร่วมมือกับทางกระทรวงพาณิชย์แล้ว เรายังประสานงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงมหาดไทย (โครงการหนี่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์) กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน)) เพื่อให้เราสามารถเสริมสร้างศักยภาพของ SME ไทยได้อย่างทั่วถึงและแข็งแกร่งยิ่งขึ้น ภายใต้โครงการนี้ นับตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เราได้ทำการฝึกสอนและแนะนำผู้ประกอบการ SME ไปแล้วถึง 3,200 ราย พร้อมสนับสนุนให้ผู้ประกอบการกว่า 1,700 ราย นำสินค้ารวมเกินกว่า 40,000 รายการมาเสนอขายผ่านทางแพลตฟอร์มของลาซาด้า

                 (ข่าวธุรกิจ4.0 หนังสือพิมพ์เส้นทางนักขาย ฉบับที่ 361 ปักษ์แรก ประจำวันที่ 1-15 ธันวาคม 2560)

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses