updated 12:00 AM ICT, Jan 24, 2018
Headlines:

สคบ. เรียก ‘ลัคซ์ชัวรี่’ แจงปมร้อน! บริษัทโต้ทำธุรกิจบนหลักธรรมาภิบาล

             “ลัคซ์ชัวรี่”งานเข้าส่งท้ายปี! สคบ.เรียก แจงด่วน ประเด็นฉาว!หลอกขายอาหารเสริม   ขณะที่ สมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่ฯออกโรงซัดแหลก หลอกวัยรุ่นควักเงินซื้อปิดตำแหน่ง พร้อมนำผู้เสียหายมอบหลักฐาน เร่งตรวจสอบโดยเร็ว  ด้านผู้ถูกกล่าวหาโต้ผ่านเว็บฯ ยืนยันทุกอย่างถูกต้อง ทำธุรกิจตามหลักธรรมาภิบาล

พลตำรวจตรี ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. เปิดเผยกับ “เส้นทางนักขาย”ว่า หลังจากที่มีประชาชนเข้ามาร้องเรียนเรื่องการถูกหลอกไปขายอาหารเสริมคอลลาเจนในธุรกิจขายตรง แล้วไม่ได้เป็นไปตามที่ผู้ชักชวนกล่าวอ้างมานั้น ทางสคบ. ได้ตั้งทีมทำงานตรวจสอบบริษัทดังกล่าวว่า ได้กระทำผิดจริงตามที่มีผู้เสียหายมาร้องเรียนหรือไม่

“เราต้องเรียกบริษัทดังกล่าวมาชี้แจงก่อน แต่จะดูแลเฉพาะเรื่องของการขายตรง ที่มาร้องเรียนว่าแผนผิดหรือไม่ในการโฆษณา ก็จะเรียกมาชี้แจง แผนการตลาดตรงกับที่เชิญชวนหรือไม่ ถ้าไม่ตรงก็ต้องมาพิจารณาดูว่าจะมีผลอย่างไรในระยะยาว การให้นักธุรกิจซื้อแพ็คเกจเพื่อปิดตำแหน่งนั้นก็ต้องดูว่าตรงตามแผนที่จดแจ้งกับนายทะเบียนหรือไม่ ถ้าบริษัทไหนมีแผนที่อนุญาตให้ซื้อตำแหน่ง ก็ต้องระบุตั้งแต่แรกที่มาขอจดทะเบียน”

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยผู้เสียหายเข้ายื่นเอกสารหลักฐานและให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมนำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนผิวขาว ยาลดความอ้วน กาแฟ ฯลฯ ซึ่งผู้เสียหายที่เป็นเด็กและวัยรุ่นอ้างว่าเสียเงินสมัครทำธุรกิจขายตรงตั้งแต่ 5,000-170,000 บาท แต่พอนำสินค้าไปขายกลับขายไม่ได้ นอกจากนี้ผู้เสียหายยังร้องเรียนถึงพฤติกรรมของผู้ชักชวนที่ไม่ได้เน้นการขายสินค้า แต่เน้นให้หาสมาชิก โดยโฆษณาว่าขายแล้วรวย มีการนำรถหรูหลายสิบคันมาจอดอยู่หน้าบริษัทว่าทำธุรกิจนี้แล้วรวยจริง

ขณะที่พฤติการณ์การหลอกลวงของคนกลุ่มนี้ ผู้เสียหายกลุ่มหนึ่ง เปิดเผยว่า ถูกหลอกให้ร่วมทำธุรกิจนี้ เมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว โดยมีการทักแชทมาทางสื่อออนไลน์ เมื่อทำธุรกิจนี้แล้วจะได้ผลตอบแทนอาทิตย์ละไม่ต่ำกว่า 7,000 บาท หากสามารถหาคนมาร่วมทำธุรกิจเพิ่มได้ และขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งที่สูงก็จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเพิ่มขึ้นด้วย พร้อมมีเงินเดือนหลักแสนถึงหลักล้านบาท เมื่อเราสนใจก็จะชวนให้เราไปนั่งสัมมนาที่สำนักงานใหญ่ และให้เรานำเงินมาลงทุนปิดตำแหน่ง โดยส่วนมากจะเป็นตำแหน่งแพลทตินั่มเป็นอันดับแรกอยู่ที่ 36,000 บาท และขั้นต่อไปก็จะชวนให้ลงทุนปิดตำแหน่งที่สูงขึ้นในตำแหน่งวีไอพี 108,000 บาท และจะได้สินค้าจำนวนหนึ่งมาขาย

ด้าน พ.ต.อ.ประทีป เจริญกัลป์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภคด้านธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง กล่าวว่า ตอนนี้ทางสคบ. จะทำการรับเรื่องไว้และสอบปากคำผู้เสียหายที่เข้ามาร้องเรียน ซึ่งเมื่อได้ข้อมูลทั้งหมดแล้วจะทำการตรวจสอบว่าบริษัทดังกล่าวทำผิดตามกฎหมายที่สคบ. ควบคุมดูแลหรือไม่ ถ้ามีความผิดประเด็นใดก็ตาม สคบ.จะมีการดำเนินคดีในทุกประเด็น โดยก่อนหน้านี้บริษัทรายนี้เคยกระทำผิดพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2545 ไปแล้วหนึ่งครั้ง ในประเด็นการเปิดดำเนินธุรกิจก่อนได้รับการจดแจ้งใบอนุญาตดำเนินธุรกิจกับนายทะเบียนถูกปรับเป็นเงินทั้งสิ้น 1,240,000 บาท

“หลังจากได้ตรวจสอบปากคำผู้ร้องเรียนในกรณีของ “ลัคซ์ชัวรี่” แผนที่เขาจดกับทางเราก็มีแค่สินค้าและแผนปกติ ไม่ใช่อย่างที่เขาโฆษณากับผู้เสียหาย ในเบื้องต้นเราก็จะให้เขามาชี้แจงก่อน อาจจะเป็นการโฆษณาจากผู้นำเองโดยที่บริษัทไม่รู้ไม่เห็นด้วยก็ได้ แต่หากว่าบริษัททำผิดจริง ต้องถือว่าความผิดสำเร็จไปแล้ว จะต้องโดนโทษจากนายทะเบียนที่กำกับดูแล ส่วนเรื่องการจะชดใช้ค่าเสียหายของบริษัทให้กับผู้เสียหายอันนั้นขึ้นอยู่กับบริษัทที่จะเคลียกันเองกับผู้เสียหาย”

            อย่างไรก็ตาม บริษัท ลัคซ์ชัวรี่ ดิไลท์ จำกัด ได้ชี้แจงถึงปมประเด็นดังกล่าวที่สังคมให้ความสงสัยถึงการร้องเรียนบริษัทและการโจมตีของสื่อโซเชียลมีเดียวผ่านเว็บไซต์บริษัทดังต่อไปนี้

1.)บริษัทนั้นได้ดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมายและมีการจดทะเบียนการดำเนินธุรกิจขายตรงที่ถูกต้องตามกระบวนการทางกฎหมาย 2.)ทางบริษัทรับทราบปัญหามาตลอด โดยมุ่งเน้นเรื่องคุณธรรมและจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจให้กับตัวแทนจำหน่ายของเราเสมอ 3.)รูปแบบการทำการตลาดของบริษัทเน้นการเสนอแผนธุรกิจและนำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพและการปันผลให้กับตัวแทนอย่างเป็นธรรมและถูกต้องตามกฎหมายเสมอมา 4.)ทางเรายังยึดมั่นในความถูกต้องและมุ่งมั่นที่จะให้ธุรกิจของเรามีสินค้าที่มีคุณภาพให้ประชาชนได้ทราบเพิ่มมากขึ้น โดยปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อแสดงความชัดเจนและจุดยืนของเราต่อไป และ 5.)ทางบริษัทไม่สามารถควบคุมการโพสต์เนื้อหาต่างๆ ทางโซเชียลมีเดียของตัวแทนได้ เนื่องจากเป็นสิทธิ์ส่วนบุคคล หากแต่อาจจะมีตักเตือนหากตัวแทนที่โพสต์เพื่อสร้างความเสียหายกับบริษัทเท่านั้น

            โดยในการแสดงออกหรือการลงทุนต่างๆของผู้คนที่เข้ามาคอมเมนท์เป็นจำนวนมาก ทางบริษัทขอยืนยันจุดยืน อยากสร้างอนาคตที่ดีไปกับการนำเสนอที่ดีและมีคุณภาพ โดยตัวแทนกว่า 30,000 คนของบริษัทนั้น บริษัทย้ำเสมอว่ารูปแบบการนำเสนอแผนธุรกิจ ต้องยืนอยู่บนธรรมาภิบาลและจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ โดยอยากให้ผู้ที่เข้ามาฟังแผนธุรกิจ  ได้ศึกษาเนื้อแท้ของลักษณะของโครงสร้างธุรกิจ มาตรฐานของสินค้ามากกว่าการชักชวน โดยขาดการพิจารณาอย่างรอบด้าน ทั้งนี้ตัวแทนจำนวน 30,000 คนที่ร่วมงานกับทางบริษัทเปรียบเสมือนครอบครัวของบริษัท ซึ่งทางบริษัทจะเน้นย้ำให้กับตัวแทนของเราอีกครั้งในการนำเสนอแผนธุรกิจและสินค้าที่มีคุณภาพกว่าผลลัพธ์เรื่องรายได้

           (ข่าวธุรกิจ 4.0 หนังสือพิมพ์เส้นทางนักขาย ฉบับที่ 362 ปักษ์หลัง ประจำวันที่ 16-31 ธันวาคม 2560)

Last modified onMonday, 18 December 2017 05:40

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses