updated 12:00 AM ICT, Jan 24, 2018
Headlines:

แบงก์ลุยเดือด!ชิงพลิกโฉม ‘ใบโพธิ์-TMB-ธนชาต’ โชว์ลุคส์ใหม่

             แบงค์ 4.0 ลุยเดือด! พลิกโฉมสาขา รับมือดิจิทัล แบงก์กิ้งที่กำลังมาแรง ไทยพาณิชย์รุกไม่หยุด เปิดตัว 4 ต้นแบบศูนย์บริการลูกค้ารูปแบบใหม่ สู่ประสบการณ์ Nextperience ขณะที่ ทีเอ็มบี เลือดทหารยังเข้มข้น ไม่มียอมใครอยู่แล้ว หอบเงิน 300 ล้าน ทุ่มบริการธนาคารดิจิทัลรูปแบบใหม่ ส่วนธนชาต โหม Thanachart Next  จัดเต็มจัดหนักทั้งเคาน์เตอร์-ตู้ให้บริการอัตโนมัติ พร้อมพื้นที่เฉพาะให้คำปรึกษานักลงทุน งานนี้มีหนาว ไม่มีใครกลัวใครแน่

จากการที่ธนาคารต่างพัฒนาดิจิทัลแบงก์กิ้ง รับมือกับความสะดวกสบายแค่ปลายนิ้วกดบนแป้นมือถือ ทำให้ต้องมีการปรับโฉมสาขากันยกใหญ่ 

นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์  เปิดเผยว่า ไทยพาณิชย์ ปฏิวัติวงการธนาคารฉีกรูปแบบการให้บริการสาขาสู่ประสบการณ์ Nextperience ครั้งแรกในวงการธนาคารไทย ด้วย 4 โมเดลศูนย์บริการรูปแบบใหม่ตอบโจทย์ตามกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะ ได้แก่ 1) ศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอี (SCB Business Center) สำหรับลูกค้าเอสเอ็มอี 2) ศูนย์บริหารความมั่งคั่ง (SCB Investment Center) สำหรับลูกค้า Wealth 3) SCB Express สาขาอัตโนมัติรูปแบบใหม่ ที่ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมได้ด้วยตนเอง และ 4) SCB Service Center สำหรับให้คำแนะนำและความช่วยเหลือลูกค้าทั่วไป ต่อยอดกลยุทธ์แยกงานขายและงานบริการออกจากกัน เน้นให้คำปรึกษาเพื่อพัฒนาประสบการณ์ทางการเงินให้ลูกค้าทุกด้าน มั่นใจเป็นอาวุธใหม่เสริมขีดความสามารถเครือข่ายสาขา พร้อมสร้างประสบการณ์การบริการตอบโจทย์ทุกเซกเมนต์ โดยมีเป้าหมายเปิดศูนย์บริการรูปแบบใหม่ในปี 2560 นี้ รวม 24 แห่ง ประกอบด้วย SCB Business Center 4 แห่ง SCB Investment Center 4 แห่ง SCB Express 15  แห่ง และ SCB Service Center 1 แห่ง

ธนาคารเล็งเห็นว่า รูปแบบสาขาในปัจจุบัน มีความจำเป็นต้องปรับเพื่อให้ตอบโจทย์ที่เปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งยกระดับมาตรฐานการให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าในทุกเซ็กเมนต์ เนื่องจากสาขายังเป็นจุดพบปะที่สำคัญระหว่างธนาคารและลูกค้า

อีกแบงค์ที่กำลังลุยโลดคือ “ทีเอ็มบี” หรือ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) สร้างประสบการณ์ดิจิทัลแบงก์กิ้ง รูปแบบใหม่ที่สาขา ชู 15 สาขานำร่องแปลงโฉมเพื่อส่งมอบบริการ “TMB Digital Branch Banking Experience”

นายยืนยง ทรงศิริเดช หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารการปฏิบัติการและประสิทธิภาพธุรกิจสาขา ทีเอ็มบี เปิดเผยว่า TMB Digital Branch Banking Experience  นี้ เป็นการนำเทคโนโลยีการออกแบบช่องทางการบริการมาผสานเข้ากับเทคโนโลยีดิจิทัล ให้ความเป็นดิจิทัลเข้าไปช่วยให้กระบวนการธุรกรรมของลูกค้ามีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น ลดระยะเวลารอคอย เกิดประสบการณ์ใหม่ที่สอดคล้องกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน  โดยการบริการที่ได้รับการพัฒนาให้สอดคล้องกับการใช้งานดังกล่าว มีอยู่ 4 ส่วน ประกอบด้วย 1.การนัดหมายล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์(New Queue Platform) 2.บริการข้อมูลผลิตภัณฑ์และการบริการต่างๆ ผ่าน อี-โบรชัวร์ (E-Brochure) 3.เทคโนโลยี VDO Conference เพื่อให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนจาก TMB Advisory 4.เจ้าหน้าที่ Navigator พร้อมอุปกรณ์ที่จะให้คำแนะนำและให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นสำหรับการใช้บริการทุกธุรกรรม โดยใช้งบประมาณ 300 ล้านบาท

ทั้งนี้ สาขารูปแบบใหม่นำร่องให้บริการใน 15 สาขา ประกอบด้วย เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, สยามพารากอน, ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต, เดอะมอลล์ บางแค, ซีคอนสแควร์, เซ็นทรัลพระรามเก้า, เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต, เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ, แฟชั่นไอส์แลนด์, เซ็นทรัล เฟสติวัล หาดใหญ่, เซ็นทรัล ลาดพร้าว, เซ็นทรัลเวิลด์, เดอะมอลล์บางกะปิ, เซ็นทรัล มหาชัย และทีเอ็มบี สำนักงานใหญ่ หลังจากนั้นจะทยอยปรับสาขาใน ห้างสรรพสินค้าให้ครบทั้ง 120 แห่ง ภายในกลางปีหน้า และคาดว่าภายใน 2 ปีจะดำเนินการครบทั้ง 430 สาขาทั่วประเทศ

ในขณะก่อนหน้านี้เล็กน้อย ธนาคารธนชาต เดินหน้าไปก่อนหนึ่งก้าว ด้วยการเปิดสาขารูปแบบใหม่ Thanachart Next ที่ สยามพารากอน จัดเต็มทั้งเคาน์เตอร์-ตู้ให้บริการอัตโนมัติ

ซึ่งนายสนอง คุ้มนุช รองกรรมการผู้จัดการ สายเครือข่ายลูกค้ารายย่อยและธุรกิจขนาดเล็ก ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ได้บอกว่า หลังจากเปิดสาขารูปแบบใหม่ Thanachart Express ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ชั้น 4 เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่ต้องการความคล่องตัวได้ทำธุรกรรมผ่านตู้ให้บริการอัตโนมัติ โดยไม่มีเคาน์เตอร์ และเป็นสาขาแรกที่ไม่มีเงินสด (Cashless Branch) ในสาขา ล่าสุด ธนชาตเปิดสาขา Thanachart Next ที่ชั้น G ศูนย์การค้าสยามพารากอน เป็นสาขารูปแบบใหม่อีกหนึ่งรูปแบบ ต่างจากแบบ Express ตรงที่จะให้บริการครบวงจร คือ มีทั้งเคาน์เตอร์ และมีตู้ให้บริการอัตโนมัติ ที่สำคัญมีพื้นที่เฉพาะสำหรับลูกค้าที่สนใจด้านการเงิน การลงทุน เงินฝากและกองทุนต่างๆ โดยมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้ศึกษาข้อมูลอย่างเต็มที่ และมีผู้เชี่ยวชาญไว้ให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพในบรรยากาศทันสมัย สะดวกสบายและเป็นกันเอง

 (ข่าวธุรกิจ 4.0 หนังสือพิมพ์เส้นทางนักขาย ฉบับที่ 362 ปักษ์หลัง ประจำวันที่ 16-31 ธันวาคม 2560)

Last modified onMonday, 18 December 2017 05:35

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses