updated 12:00 AM ICT, Jan 24, 2018
Headlines:

ระเบิดศึก ‘คิวอาร์ โค้ด’ เดือด! ชิงจ้าว ‘ไร้เงินสด’ /รับคนไทยสุดเห่อ

             ในช่วงขวบปี 2560  ที่ผ่านมา ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างเดินหน้า ผลักดันร้านค้าและผู้บริโภคให้ หันมาใช้ e-Payment แทนเงินสดกันมากขึ้น เฉพาะช่วงครึ่งปีหลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้กำหนด Standard QR Code ในมาตรฐานเดียวกัน ให้ผู้บริโภคและร้านค้าสามารถรับ-จ่ายเงินในรูปแบบ QR Code ผ่านบัตรเครดิต/เดบิต บัญชีเงินฝากธนาคาร หรือบริการ e-Wallet ของกลุ่ม Non-Bank ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยสามารถชำระเงินผ่านผู้ให้บริการใดก็ได้ ในขณะเดียวกัน เหล่าธนาคารรายใหญ่ของไทยก็พร้อมใจกันเปิดตัว Mobile Application โฉมใหม่ ที่พร้อมรองรับการชำระเงินด้วย QR Code ส่วน Non-Bankอย่าง TrueMoney, m-Pay, AirPay และอื่นๆ ก็จัดโปรโมชั่นหนัก เพื่อผลักดันให้มีผู้ใช้งาน e-Wallet  มากยิ่งขึ้น

            นายสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ด้วยความต้องการของคนในการชำระด้วย QR code มีเพิ่มมากขึ้นจึงทำให้โซลูชั่นนี้ขยายออกไปอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันมีผู้เล่นมากกว่า 20 สถาบันการเงินและธุรกิจที่มิใช่สถาบันการเงิน อาทิ เครือข่ายโทรคมนาคม ที่ให้บริการชำระเงินด้วย QR code ซึ่งหลายแห่งยังเป็นระบบปิดที่ไม่รองรับการชำระเงินจากแพลตฟอร์มอื่น

โดยผลวิจัยล่าสุดของวีซ่า ระบุว่าสามในสี่ (74%) ของผู้ทำแบบสำรวจในประเทศไทยรู้จักการชำระเงินด้วย QR code ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเกือบครึ่ง (46% ต้องการที่จะชำระด้วยวิธีนี้ในชีวิตประจำวัน

            ขณะที่ สถาบันการเงิน โดยเฉพาะแบงก์ และนอนแบงก์ต่างๆแข่งขันกันพัฒนาบริการดิจิทัล เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้ลูกค้าอยู่เต็มที่ เพื่อเดินหน้าสู่ สังคมไร้เงินสด สอดคล้องกับตัวเลขของนายกสมาคมการค้าผู้ให้บริการ ชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ไทยคาดการณ์ว่าจำนวนธุรกรรมที่ใช้เงินสด จะลดลงจาก 90% ในปัจจุบัน สู่ระดับ 50% ภายใน 2 ปี

ขณะเดียวกัน ธนาคารไทยพาณิชย์ ยังได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ครั้งแรกในวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย ด้วยการจับมือกับ บมจ.แสนสิริ เปิดตัว ‘Cashless Town’ หรือสังคมไร้เงินสด ให้แก่ลูกค้าแสนสิริ ให้เรื่องการจ่ายเงินเป็นเรื่องง่าย เพียงชำระผ่าน QR Code เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย เข้าถึงทุกๆ การชำระเงินได้โดยไม่มีข้อจำกัด ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ลูกค้ายุคดิจิทัล นำร่องเปิดให้บริการครั้งแรกแล้ววันนี้ที่ฮาบิโตะ (Habito) คอมมูนิตี้รีเทลใน ที77” ศูนย์กลางการอยู่อาศัยและพื้นที่แห่งไลฟ์สไตล์  ซ.สุขุมวิท77 ใกล้ BTS อ่อนนุช

            ขณะที่ นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ล่าสุด ธนาคาร ร่วมกับ ปตท.พัฒนาระบบการชำระเงินด้วย Dynamic QR Code ที่จะอำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคไปอีกขั้น โดยผู้บริโภคไม่ต้องระบุจำนวนเงินเองให้ยุ่งยาก หมดกังวลเรื่องจำนวนเงินไม่ตรงตามจริง เพียงมี Application ที่ใช้จ่ายเงินด้วย QR Code ของธนาคารใดก็ได้ เมื่อซื้อสินค้าให้แจ้งร้านค้าว่าจะชำระด้วย QR จากนั้นสแกน QR Code ที่ปรากฏบนหน้าจอเครื่องรับบัตรเครดิต ก็สามารถชำระเงินได้ทันที

             โดยงานนี้ ค่ายปตท. ได้กำหนดให้ร้านค้าปลีกซึ่งเป็นจุดสัมผัสกับผู้บริโภค (Consumer Touch Point) ได้แก่ ร้านคาเฟ่ อเมซอน เท็กซัส ชิคเก้น แด๊ดดี้โด ฮั่วเซ่งฮง ติ๋มซำ ศูนย์บริการยานยนต์ฟิตออโต้ และร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่  รวมกว่า 2,200 จุด เปิดรับชำระเงินค่าสินค้าและบริการด้วย QR Code โดยจะสามารถเริ่มใช้งานได้ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2561 และจะขยายทั่วประเทศในกลางปี 2561

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า การชำระเงินด้วย KRUNGTHAI QR Code สามารถใช้งานได้ง่ายแค่ 3 สเต็ปผ่าน KTB netbank เพียงสแกน ระบุจำนวนเงิน พร้อม PIN การทำรายการก็เสร็จสิ้น ด้านผู้ขายหลังสมัคร ร้านค้า "เป๋าตุง กรุงไทย" และดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน เป๋าตุง ก็สามารถรับชำระค่าสินค้าและบริการได้ทันที ซึ่งธนาคารได้ลงพื้นที่เพื่อให้บริการ KRUNGTHAI QR Code ในจังหวัดต่างๆ เช่น ร้านค้าและศูนย์อาหารในหน่วยงานราชการและกระทรวงต่างๆ ตลาด อ.ต.ก. ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี ตลาดกรุงศรี จ.พระนครศรีอยุธยา ตลาดเซฟวัน จ.นครราชสีมา สามแยกอู่เรือ ถนนต่อเรือ จ.พังงา ตลาดตองแปด จ.ขอนแก่น ถนนคนเดิน จ.กระบี่ ตลาดกิมหยง จ.สงขลา และพื้นที่ต่างๆใน จ.เชียงใหม่ และร่วมกับ กรมควบคุมโรค สู่สังคมไร้เงินสด และมีแผนทำถนนไร้เงินสดทุกจังหวัดทั่วประเทศ

            ขณะที่ ธนาคารธนชาต เปิดบริการ “QR พารวยซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของบริการรับชำระเงิน สแกนปั๊บรับเงินเลยตอบโจทย์ร้านค้าและผู้ ประกอบการทุกด้าน สมัครง่าย ไม่มีค่าธรรมเนียม รับเงินเข้าบัญชีทันที นางธีรนุช ขุมทรัพย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ธุรกิจลูกค้ารายย่อย ธนาคารธนชาต เปิดเผยว่า ร้านค้าจะได้รับประโยชน์เป็นอย่างมากเมื่อใช้ QR พารวย ของธนชาตทั้งยังเพิ่มช่ องทางการชำระเงินที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า

ด้าน ทีเอ็มบี โดย นายเสนธิป  ศรีไพพรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าธุรกิจ ร่วมกับ โรงพยาบาลทหารผ่านศึก, โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ, มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย, มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ และ มูลนิธิทีเอ็มบี ได้พัฒนาโซลูชั่นเพื่อการบริจาคแบบไร้เงินสด ให้ผู้บริจาคสามารถบริจาคได้ง่ายและสะดวกขึ้นผ่าน QR code อีกทั้งเพิ่มความปลอดภัย เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเงินสดให้กับมูลนิธิต่างๆ โดยสามารถตรวจสอบยอดเงินบริจาคผ่านทางโมบายล์แอปพลิเคชัน TMB Business TOUCH ได้ตลอดเวลา ซึ่งมูลนิธิสามารถนำ QR Code ไปติดตามจุดรับบริจาคต่างๆ ได้อย่างสะดวก ช่วยลดการจัดการบริหารเงินสด

             นี่คือเกมที่นับวันยิงเข้มนับวันยิ่งเดือดของเหล่าสถาบันการเงินในการเดินหน้าสู่สังคมไร้เงินสด ซึ่งในปีจอ 2561 จะเห็นการพลิกผันและการแข่งขันที่ทวีความเร้าใจยิ่งขึ้นแน่!

             (ข่าวธุรกิจ 4.0 หนังสือพิมพ์เส้นทางนักขาย ฉบับที่ 363 ปักษ์แรก ประจำวันที่ 1-15 มกราคม 2561)

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses