updated 12:00 AM ICT, Jan 24, 2018
Headlines:

โหร ‘บิล เกตส์’ ฟันธง! AI จะยึดออฟฟิส-คนจะไม่พึ่งแบงก์

             ในปี 1995 บิล เกตส์ เศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกเจ้าของไมโครซอฟท์ ได้เขียนหนังสือชื่อ THE ROAD AHEAD และบริจาคเงินค่าลิขสิทธิ์ที่ได้จากการเขียนเป็นเงิน 2.5 ล้านเหรียญเพื่อการกุศล

             THE ROAD AHEAD แปลเป็นภาษาไทยตรงตัวได้ว่า “ถนนที่อยู่ข้างหน้า” เป็นเรื่องที่ บิล เกตส์ ทำนายอนาคตที่จะเกิดขึ้นหลังปี 1995 เป็นยุคเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ต ผมได้กลับไปหยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านอีกครั้ง และพบว่าสิ่งที่ บิล เกตส์ ได้เขียนถึงและยังไม่มีอยู่ในวันนั้น ได้กลายเป็นเรื่องจริงทุกเรื่อง

             บางส่วนจากหนังสือ THE ROAD AHEAD ที่มีการทำนายอนาคตเมื่อปี 1995 ของ บิล เกตส์ .......

             “คอมพิวเตอร์ของเราจะเป็นโทรศัพท์ของเรา ไปรษณีย์ของเรา ห้องสมุดของเรา และธนาคารของเรา”

             “คอมพิวเตอร์ในกระเป๋าของเรามีข้อมูลอยู่มากมาย และจะเป็นผู้ส่งจดหมายหรือเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์กับเรา อีกไม่กี่ปีคนอาจไม่มีความจำเป็นต้องเก็บเงินไว้ในกระเป๋า เพราะคุณจะใช้คอมพิวเตอร์พกติดกระเป๋าในการซื้อของ”

             “สิ่งที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงจากอินเทอร์เน็ตอีกอย่าง คือ ต่อไปคุณจะดูหนังบนทีวีหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ แล้วแต่จะเลือก”

             “อินเทอร์เน็ตจะเปิดประตูข้อมูลจากทั่วโลก ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลทุกเรื่องได้โดยง่าย”

             “VR ไม่ได้มีเอาไว้เล่นเกมเท่านั้น นักบินสามารถเรียนรู้วิธีขับเครื่องบินให้ปลอดภัยมากขึ้น หมอสามารถใช้วีอาร์ช่วยฝึกฝนในงานยากๆ”

             “โทรศัพท์จะทำงานได้ดีขึ้น คุณจะได้ยินเสียงคนอื่นและได้เห็นภาพพวกเขาด้วย จะเอาภาพอะไรส่งต่อระหว่างกันก็ได้ คนที่ทำงานในธุรกิจสามารถเจอกันได้โดยไม่ต้องออกจากสำนักงาน”

             “ในธุรกิจการท่องเที่ยวซึ่งเคยเป็นงานที่ต้องใช้ตัวกลางเป็นหลัก ต่อไปบริษัทท่องเที่ยวต้องทำงานยากขึ้นเพื่อรักษาลูกค้าเอาไว้ เพราะลูกค้าสามารถหาข้อมูลการท่องเที่ยวได้อย่างง่ายดายทางอินเทอร์เน็ต ผู้คนจำนวนมากจะเริ่มวางแผนการเดินทางด้วยตัวเอง”

             “การโฆษณาจะเปลี่ยนไป เมื่อคุณคิดว่าอะไรที่คุณได้ซื้อมามันไม่ค่อยดี หรือดีจนคุณชอบมันมาก คุณสามารถบอกลูกค้าคนอื่นในอินเทอร์เน็ตได้ และก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้ออะไร คุณสามารถอ่านว่าคนอื่นๆพูดเกี่ยวกับมันว่าอย่างไร”

             “ธนาคารก็ต้องเปลี่ยนไปเช่นกัน ผู้คนเคยใช้ธนาคารที่อยู่ใกล้บ้านหรือสำนักงาน แต่ในวันที่อินเทอร์เน็ตดีขึ้น มันไม่มีความสำคัญที่จะต้องมีธนาคารอยู่ใกล้ๆคุณ มันจะกลายเป็นอิเล็กทรอนิกส์แบงค์ คอมพิวเตอร์จะช่วยดูแลเงินของคุณ และธนาคารเหล่านี้มีอยู่ทุกที่เพราะมันอยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณ”

             “ที่จริงแล้ว อินเทอร์เน็ตจะนำเพื่อนเก่ากลับมาพบกันอีก เพราะมันง่ายมากในการติดตามหาเพื่อนที่แยกย้ายจากกันไปนาน จะเขียนถึงกันหรือพูดกันได้บ่อย และไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรมากนัก”

             “บ้านที่เราอยู่อาศัยจะเปลี่ยนไป เราไม่ต้องใช้อะไรหลายอย่างที่จำเป็นต้องใช้ในปัจจุบัน เช่นดิกชันนารีที่เป็นกระดาษ สารานุกรม ซีดี กล่องใส่จดหมายและภาพเก่าๆ ทุกอย่างไม่ได้หายไปไหน แต่มันอยู่อย่างปลอดภัยในเครื่องคอมพิวเตอร์ เราจะกลับไปดูใหม่เมื่อเราเลือกจะทำเท่านั้น”

             ยังจำได้ว่า ตอนที่อ่านเรื่องที่ บิล เกตส์ ทำนายอนาคตจากหนังสือ THE ROAD AHEAD เมื่อยี่สิบปีก่อน ดูแล้วรู้สึกตื่นตาตื่นใจเหมือนดูหนังวิทยาศาสตร์ และไม่อยากเชื่อว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้จริงๆ แต่วันนี้ในปี 2017 ซึ่งผ่านมาน 22 ปี ทุกอย่างที่ บิล เกตส์ ทำนายเอาไว้ กลายเป็นเรื่องจริงทุกเรื่อง

             คราวนี้มาลองดูกันว่า วันนี้ในปี 2017 บิล เกตส์ เศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกซึ่งเป็นผู้ที่ทำงานและหากินอย่างใกล้ชิดกับการเปลี่ยนของโลกที่เกิดจากเทคโนโลยี ได้ทำนายอนาคตนับจากวันนี้ไว้อย่างไร?!?

             บิล เกตส์ บอกว่าถ้าเขาต้องเริ่มธุรกิจใหม่ในวันนี้ เขามองว่า 3 สาขาวิชาชีพที่มีอนาคตไกลที่สุด คือ AI, Renewable Energy, Biotech

             ในปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์อย่างจริงจัง และอีกไม่นานจะได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆที่น่าตะลึงอีกมากมาย ความสามารถของเอไอในการอ่าน และแยกแยะความแตกต่างของวัสดุ เป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์มาก ใครที่ทำงานเกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์จะได้พบเรื่องน่าตื่นเต้นตลอดชีวิตการทำงาน

             บิล เกตส์ บอกว่า..มีการเติบโตมหาศาลในความต้องการด้านพลังงานที่ “น่าเชื่อถือ ราคาถูก และสะอาด” ตอนนี้ยังไม่มีระบบที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบตามเกณฑ์ดังกล่าว นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเรื่องของพลังงานเป็นโอกาสที่ดีมากสำหรับอนาคต นวัตกรรมทางด้านพลังงานเป็นเรื่องลึกซึ้งที่ต้องคิดค้นและศึกษากันมาก ยังมีหนทางให้เดินหน้ากันต่อไปอีกมาก

             เทคโนโลยีชีวภาพ เป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาที่ บิล เกตส์ มองว่ามีอนาคตที่สดใส และมูลนิธิของเขาที่มีกองทุนมากกว่าสี่หมื่นล้านเหรียญ ก็เป็นผู้ทุ่มเงินมหาศาลเพื่อสนับสนุนโครงการวิจัยต่างๆทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพ เช่น วัคซีนป้องกันโปริโอ เอดส์ และโรคระบาดต่างๆ มีเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจอีกมากจากการพัฒนาและค้นพบทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ในยุคนี้มันขับเคลื่อนได้รวดเร็วกว่าที่เคยเป็นมาในอดีตอย่างเหลือเชื่อ นักวิทยาศาสตร์มีศักยภาพและนวัตกรรมใหม่ๆที่สามารถต่อสู้กับ โรคอ้วน โรคมะเร็ง และโรคซึมเศร้า แนวโน้มของวัคซีนดีเอ็นเออาจเป็นคำตอบที่เป็นไปได้ในอนาคต

             บิล เกตส์ ทำนายอนาคตไว้ว่า.. ใน 15 ปีข้างหน้านี้ คนบนโลกจำนวน 33 ล้านคน อาจถูกทำลายโดยเชื้อโรคภายในเวลาไม่ถึง 1 ปี อาจเป็นการระบาดของเชื้อโรคในอากาศที่เคลื่อนที่ได้เร็วซึ่งสามารถฆ่าคนได้มากกว่า 30 ล้านคนภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี อาจเกิดจากการกลายพันธุ์ การเกิดอุบัติเหตุ หรือความตั้งใจของผู้ก่อการร้าย แม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอาจดูเป็นเรื่องแปลกประหลาด แต่เหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันเคยเกิดขึ้นมาก่อน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ Black Death ซึ่งทำให้เกือบหนึ่งในสามของยุโรปเสียชีวิต ในปี 1918 ไข้หวัดใหญ่สเปนฆ่าชีวิตผู้คนไประหว่าง 50 ถึง 100 ล้านคน

             บิล เกตส์ บอกว่าชีวิตของคนจนจะได้รับการเปลี่ยนแปลงโดยธนาคารบนมือถือ ระบบธนาคารอิเล็กทรอนิกส์จะช่วยให้คนจนสามารถจัดเก็บและปกป้องเงินได้แบบดิจิทัล ภายในปี 2030 ผู้คนมากกว่า 2 พันล้านคนที่ไม่มีบัญชีกับธนาคารจะเก็บเงินและชำระเงินด้วยโทรศัพท์ของพวกเขา

             ภายในปี 2035 เขาเชื่อว่าจะไม่มีประเทศยากจนอีกต่อไป บิล เกตส์ เป็นเศรษฐีใจบุญที่วางแผนจะยกมรดกเกือบทั้งหมดของเขาให้กับการกุศล เขาพูดถึงเรื่องการให้ความช่วยเหลือผู้คนที่ยากจนว่าเป็นการลงทุนที่ยอดเยี่ยมและควรทำให้มากขึ้น มันช่วยเหลือผู้คนและปรับปรุงความเป็นอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการวางรากฐานเพื่อความก้าวหน้าระยะยาวทางเศรษฐกิจ

             บิล เกตส์ ได้คาดการณ์ตั้งแต่ปี 2016 ว่า ภายในปี 2030 จะมีการพัฒนาพลังงานสะอาดที่กลายเป็นการปฏิวัติโลก แต่ยังไม่มีการชี้ชัดว่าเป็นพลังงานชนิดไหนและวิธีใด แต่เขาคิดว่ากุญแจแห่งความสำเร็จอยู่ที่การลงทุนกับคนหนุ่มสาว ตัว บิล เกตส์ เอง ได้ลงทุนกับเทคโนโลยีที่เป็นพลังงานทางเลือกไปมากถึง 2 พันล้านเหรียญ

             จะมีงานนับไม่ถ้วนหายไปเพราะระบบอัตโนมัติ ในการให้สัมภาษณ์กับ Quartz บิล เกตส์ คาดการณ์ว่าผู้นำในอุตสาหกรรมหลายสาขา จะเอางานที่เคยใช้มนุษย์ทำไปให้หุ่นยนต์ทำงานแทน บิล เกตส์ ได้เสนอแผนการที่เป็นไปได้สำหรับแก้ปัญหานี้ด้วยการเก็บภาษีผู้ใช้หุ่นยนต์ เพื่อเอาเงินภาษีเหล่านี้เก็บไว้เป็นเงินทุนสำหรับงานที่สามารถทำได้โดยมนุษย์เท่านั้น มันเป็นระบบเดียวกับที่ใช้ช่วยเหลือดูแลคนแก่หรือเด็กๆในปัจจุบัน

             ดูจากการคาดการณ์อนาคตของ บิล เกตส์ เรื่องที่แย่ที่สุดน่าจะเป็นเรื่องโอกาสการระบาดของเชื้อโรคในอากาศที่สามารถฆ่าผู้คนได้มากมาย แต่เรื่องอื่นๆล้วนเป็นเรื่องดีๆสำหรับอนาคต

             ถ้าพิจารณาจากคำทำนายที่ บิล เกตส์ เคยทำได้ถูกต้องในปี 1995 ทุกคนคงต้องเตรียมตัวล่วงหน้าให้พร้อมสำหรับอนาคตที่จะเกิดขึ้นแบบพลิกผันครั้งใหญ่ของโลก…

             (ข่าวธุรกิจ 4.0 หนังสือพิมพ์เส้นทางนักขาย ฉบับที่ 363 ปักษ์แรก ประจำวันที่ 1-15 มกราคม 2561)

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses