25 Jun 2020

เชื่อ‘จำปี’ฟื้นสู้
รอบอร์ดใหม่เคาะ\เดินหน้าประกันลูกค้ารายใหญ่

นายสมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด(มหาชน) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าของการบินไทยว่า ภายหลังจากปิดสนามบิน และเครื่องบินการบินไทยไม่สามารถบินได้ ทางบริษัทก็ได้แจ้งทางการบินไทยไปแล้วว่า การบินไทยมีสิทธิจะรับเงินค่าเบี้ยคืน หรือถ้าจะไม่เอาเบี้ยฯที่เหลือคืน ก็ใช้วิธีขยายเวลาความคุ้มครอง ซึ่งทางบริษัททิพยฯจะเป็นผู้เจรจากับบริษัทรับประกันภัยต่อต่างประเทศ (รีอินชัวเรอร์ต่างประเทศ) โดยขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับคำตอบยืนยันจากทางการบินไทยกลับมา ทั้งนี้เข้าใจว่าคงต้องให้คณะกรรมการชุดใหม่ของการบินไทยพิจารณา แต่อย่างไรก็ตาม แม้ขณะนี้เครื่องบินการบินไทยไม่ได้บินและยังจอดอยู่ ก็ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัตเหตุได้ทุกเมื่อ เบี้ยประกันบางส่วนก็ยังเดินหน้าต่อ โดยไม่ได้หายไปไหน แต่ยังคงให้ความคุ้มครองทรัพย์สินบางส่วนนี้อยู่
นายสมพร กล่าวอย่างเชื่อมั่นว่า การบินไทยถือเป็นลูกค้ารายใหญ่ของทิพยฯ โดยส่วนตัวคิดว่า ปัญหาการบินไทยเวลานี้น่าจะเป็นอุปสรรคชั่วเวลาหนึ่งเท่านั้น โดยส่วนตัวมองว่า มันเป็นเรื่องโชคดีของการบินไทยขณะนี้ เพราะสายการบินทั่วโลกก็เจอกับปัญหาการระบาดโควิด-19 กันหมด และก็บินไม่ได้ ดังนั้นเมื่อล้วนประสบปัญหาเหมือนกันหมด ก็ทำให้หลายสายการบิน อ่อนแอลง หลายสายการบินล้มละลายก็มี ดังนั้นถ้าการบินไทยสามารถพลิกฟื้นสถานการณ์เดินหน้าต่อไป ภายใต้สถานการณ์ทุกสายการบินเริ่มต้นเหมือนกันหมด หลังจาก
การบินไทยปรับโครงสร้าง ได้สำเร็จ โอกาสพลิกฟื้นและกลับมาแข่งกับสายการบินต่างๆ ทั่วโลกก็มีโอกาสสูง โดยจังหวะนี้ถือเป็นจังหวะดีมาก แม้ว่าการบินไทยจะนับหนึ่ง ก็ไม่ได้เป็นการเสียหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเจรจาเจ้าหนี้ โอกาสเจรจาก็มีโอกาสของการแฮร์คัดหนี้ได้ เพราะเชื่อว่าเจ้าหนี้ก็คงเข้าใจ
นายสมพร กล่าวถึงภาพรวมเบี้ยประกันเครื่องบิน Avition ทั่วโลกว่าคงได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิด-19 ทำให้เบี้ยฯส่วนนี้หายไปไม่น้อยทีเดียว อย่างไรก็ดี ส่วนตัวก็ยังเชื่อว่า กลางปีหน้าสถานการณ์ก็คงจะกลับมาสู่ปกติ การบินไทยและสายการบินต่างๆ น่าจะทำการบินได้ เพราะเวลานี้ทุกคนต่างใจจรดใจจ่อรอที่จะบินกัน ประกอบกับเชื่อว่า ยาหรือวัคซีนไวรัสโควิด-19 ก็น่าจะออกมาเร็ววันนี้ ถ้าออกมา ทุกคนก็สบายใจ ถ้าติดโควิด-19 มา ยังมียารักษา

292